TRIỂN KHAI SỬ DỰNG BỘ HỌC LIỆU BẢO TỒN NGUỒN NƯỚC TRÊN TOÀN ĐỊA BÀN QUẬN HOÀN KIẾM TRONG KHUÔN KHỔ CHƯƠNG TRÌNH “XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC XANH – VÌ MỘT HÀ NỘI XANH” TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN HOÀN KIẾM NĂM HỌC 2022 – 2023

07/03/2023 | Viết bởi: CECR

Ngày 23/12/2022, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình tập huấn “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn nguồn nước trong trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện xây dựng Trường học Xanh về chủ đề nước tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thông qua chương trình, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phát động cuộc thi Sáng kiến bảo tồn nguồn nước trong khuôn khổ chương trình “Xây dựng trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm học 2022-2023” dành cho 21 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Quận.  

Dựa trên Bộ học liệu về Bảo tồn nguồn nước được xây dựng và phát triển bởi các chuyên gia của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam, các thầy cô giáo đến từ 39 trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm đã được tăng cường năng lực và hiểu biết về các nội dung chuyên môn liên quan đến bảo tồn nguồn nước, được cung cấp các phương pháp, công cụ phù hợp với từng đối tượng học sinh để đưa các nội dung giáo dục môi trường về bảo tồn nguồn nước trong các tiết học chính khóa và ngoại khóa một cách phù hợp. Từ đó, gợi mở và thúc đẩy học sinh đưa ra các ý tưởng, sáng kiến về bảo tồn nguồn nước, tiết kiệm nước, tái sử sụng nước trong nhà trường và gia đình.  

Anh Nguyễn Minh Thắng – Cán bộ CECR

Thông qua kiến thức về bảo tồn nguồn nước được các thầy cô truyền tải trong mỗi giờ học, các em học sinh đã tích cực đưa ra những ý tưởng và sáng kiến về tiết kiệm nước, tái sử dụng nước, bảo vệ nguồn nước... Ban tổ chức cuộc thi “Sáng kiến bảo tồn nguồn nước” đã nhận được 27 đề xuất sáng kiến đến từ 13 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Dựa trên các yếu tố về kỹ thuật, tính dễ thực hiện, khả năng nhân rộng và tính lan tỏa được nêu trong văn bản phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã đã tiến hành phân loại và chọn lọc ra 10 sáng kiến xuất sắc được trao kinh phí hỗ trợ thực hiện tại “Buổi gặp mặt 10 sáng kiến xuất sắc về bảo tồn nguồn nước trong khuôn khổ chương trình “Xây dựng trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm học 2022-2023" được tổ chức ngày 8/2/2023.    

 

Đến ngày 02/03/2023, tại “Chương trình sơ kết: “Trường học xanh- Vì một Hà Nội xanh” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm học 2022-2023"- “Hưởng ứng Ngày nước Thế giới 22/3/2023 – Trường học xanh Hoàn Kiếm tiên phong Bảo tồn nguồn nước” được tổ chức tại hội trương UBND quận Hoàn Kiếm, 10 sáng kiến đã được tham gia trình diễn và chấm thi để xếp hạng và trao giải thưởng. Ban giám khảo cuộc thi là các chuyên gia, lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường, chuyên viện phòng Giáo dục Đào tạo: PGS.TS. Hoàng Thị Thu Hương – Đại học Bách khoa Hà Nội – Dự án LaserPulse “Nghiên cứu, phát triển giải pháp bền vững để tuần hoàn, tái sử dụng nước thải cho doanh nghiệp và cộng đồng”; TS. Nguyễn Khắc Hùng- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng; TS. Tôn Quang Cường- Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục- Đại học Giáo dục, ĐHQGHN; Bà Trịnh Thị Minh Phương - Phó Trưởng phòng Tài Nguyên và môi trường quận Hoàn Kiếm; Bà Đặng Chính Thao – Đại diện Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm. Thông qua những đánh giá mang tính chuyên môn và khách quan đến từ các thành viên ban giám khảo, kết quả của cuộc thi Sáng kiến bảo tồn nguồn nước bao gồm: 02 giải Nhất, 04 giải Nhì và 04 giải Ba.  

Các hình ảnh từ chương trình 

Thông qua việc ứng dụng Bộ học liệu về Bảo tồn nguồn nước trong khuôn khổ chương trình “Xây dựng trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm học 2022-2023”, các thầy cô và các em học sinh không chỉ được trang bị về mặt kiến thức mà còn được tham gia một sân chơi thỏa sức sáng tạo, học tập, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.