TẬP HUẤN, KHẢO SÁT LỰC LƯỢNG NÒNG CỐT CỦA MÔ HÌNH KHU DÂN CƯ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI ĐÀ NẴNG

10/10/2021 | Viết bởi: ĐMS

Vào ngày 8 và 9 tháng 10 năm 2021, Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) phối hợp cùng với phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang tổ chức hoạt động tập huấn và khảo sát lực nhóm lượng nòng cốt của khu dân cư được chọn xây dựng khu dân cư phát triển bền vững. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Chung tay hành động bảo vệ Nguồn nước” tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và điều phối bởi Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR).

 

Hình 1. Giới thiệu dự án và hướng dẫn khảo sát tại Thanh Khê (ảnh trái) và Hòa Vang (ảnh phải)

 

Vì tình trạng dịch bệnh phức tạp ở các địa phương, C&E đã tiến hành tập huấn trực tuyến với sự hỗ trợ của cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, cán bộ phường, xã và cán bộ của C&E, CECR tại Đà Nẵng. Chương trình được tổ chức ngày đầu tiên ở phường Hòa Khê và Thanh Khê Tây của Quận Thanh Khê và ngày thứ 2 được tổ chức tại Hòa Vang với sự tham gia của 3 xã Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong với tổng số 2 buổi tập huấn có hơn 50 người tham gia.

 

Hoạt động hướng đến khảo sát các thông tin ban đầu về hiện trạng các thôn, khu dân cư, tập huấn, hướng dẫn cho nhóm nòng cốt về bảng khảo sát. Từ đó, nhóm nòng cốt sẽ là lực lượng chính tiến hành khảo sát người dân tại các khu dân cư, thôn được chọn để xây dựng mô hình khu dân cư, thôn phát triển bền vững. Mục tiêu của việc khảo sát là xác định được những thông tin nền cần thiết để phục vụ cho công tác xây dựng bộ tiêu chí và tài liệu triển khai khu dân cư, thôn phát triển bền vững phù hợp với thực tế tại địa phương.

 


Hình 2. Nhóm nòng cốt tại Thanh Khê (ảnh trái) và Hòa Vang (ảnh phải) góp ý cho hoạt động khảo sát hộ dân


Hai buổi tập huấn đã diễn ra rất thành công, với sự tham gia đầy đủ của các lực lượng nòng cốt. Lực lượng nòng cốt được giới thiệu về dự án, mục tiêu, các hoạt động và các kết quả đạt được từ dự án, mục tiêu của và cách thức triển khai khảo sát. Đặc biệt, trong 2 buổi tập huấn đã có những thảo luận sôi nổi, bên cạnh việc lắng nghe, tiếp thu các nội dung khảo sát, nhóm nòng cốt cũng đã đưa ra những ý kiến, đóng góp thiết thực để có thể cải thiện chất lượng khảo sát khi triển khai thực tế đến các hộ dân.

 

Hình 3. Chụp ảnh lưu niệm sau tập huấn tại điểm cầu Thanh Khê Tây,Thanh Khê (ảnh trái) và Hòa Vang (ảnh phải)

 

Kết thúc hoạt động, C&E tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhóm nòng cốt để hoàn thiện hoạt động khảo sát. đại diện Phòng TNMT Thanh Khê và Hòa Vang trao đổi, thống nhất về thời gian và phân chia công việc cụ thể để tiến hành công tác khảo sát hộ dân tại các thôn, khu dân cư.