[NHỮNG CÁI NHẤT CỦA CÁC DÒNG SÔNG] – DÒNG SÔNG NÓNG NHẤT THẾ GIỚI

06/09/2023 | Viết bởi: LTH

Theo Telegraph, sông Boiling nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon ở Mayantuyavu của Peru (Nam Mỹ), là dòng sông nóng nhất thế giới. Người dân gọi sông là "Shanay-timpishka", tức "sôi sục với sức nóng của Mặt Trời".

Sông Boiling rộng khoảng 25 m và sâu 6 m nhưng chỉ kéo dài khoảng 6,4 km. Nhiệt độ nước sông dao động 50-90 độ C, có khúc tới 100 độ C, đủ để khiến bất kỳ ai chạm vào dù chỉ vài giây cũng bị bỏng cấp độ 3.

Năm 2011, nhà khoa học Andrés Ruzo đã chứng kiến con sông này. Ruzo được nghe ông kể về Shanay-timpishka khi 12 tuổi. Theo những gì được kể lại, dòng sông do người dân Tây Ban Nha phát hiện khi vào rừng sâu tìm vàng. Một số người trong đoàn khi quay trở lại nói vùng đất này nguy hiểm đầy nước độc, rắn ăn thịt người, đói khát, bệnh tật, một con sông sôi sục từ dưới đáy. Sau đó, ông còn được chính dì của mình quả quyết đã nhìn thấy dòng sông.

Vốn đang học tiến sĩ địa chất tại Đại học Southern Methodist, Ruzo thực sự tò mò về dòng sông này. Ông tham khảo từ đồng nghiệp ở trường, các công ty dầu, khí đốt và khai thác mỏ, tất cả cho rằng dòng sông không có thật vì những sông hồ nước sôi trên thế giới thường có mối quan hệ với núi lửa. Trong khi Amazon hầu như không có dấu hiệu của núi lửa.

Mặc cho mọi giả thuyết bị phản bác, Ruzo vẫn quyết đi sâu vào rừng và lần được vị trí của dòng sông đã chữa bệnh cho người dân Ashaninka ở Mayantuyacu.

Ông đã viết một cuốn sách về dòng sông này vào năm 2016 mang tên The Boiling River, Adventure and Discovery in the Amazon (Dòng sông sôi, cuộc phiêu lưu và khám phá trong rừng rậm Amazon) với hy vọng cuốn sách sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng đến kỳ quan thiên nhiên có thật và để tâm bảo vệ nó trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ việc khai thác gỗ bất hợp pháp.

(Nguồn: Sưu tầm)