Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam

23/05/2023 | Viết bởi: Anh Thư

Vừa qua, tại Thị trấn Cát Bà, TP.Hải Phòng, Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) đã tổ chức chương trình Hội thảo: “Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo 6 tổ chức thành viên nòng cốt của Mạng lưới VIWACON: Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E), Trung tâm Tư vấn Phát triển Bền vững Tài nguyên nước và Thích nghi Biến đổi Khí hậu (CEWAREC), Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường- Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (INEST), Hội nghề Cá Việt Nam (VINAFIS), Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước (WARECOD).

Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam - Ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

Qua Hội thảo để cùng nhìn lại, suy ngẫm, đánh giá về các hoạt động và thành tựu của Mạng lưới VIWACON trong 3 năm vừa qua. Qua đó, đề xuất kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2025. 

Hội thảo diễn ra với không khí trang trọng nhưng không kém phần ấm cúng, Hội thảo là nơi các thành viên của Mạng lưới VIWACON chia sẻ những câu chuyện, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động.

Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam - Ảnh 2

PGS.TS. Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) phát biểu

Từ đó, rút ra kinh nghiệm, bài học về cách nâng cao hiệu quả hoạt động, cách huy động nguồn lực, cách truyền thông, quảng bá hình ảnh, thành tựu của Mạng lưới,… Với tính chất cởi mở của mình, Hội thảo cũng là nơi kết nối, mang lại sự đoàn kết, thấu hiểu nhau hơn giữa các thành viên của Mạng lưới. Với kết quả là bản cam kết phối hợp giữa các bên tham gia.

Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam - Ảnh 3

TS. Nguyễn Khắc Hùng - Giám đốc điều hành Trung tâm CECR

Hội thảo bế mạc với niềm hy vọng VIWACON sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, để thực hiện sứ mệnh bảo tồn nguồn nước của mình, cũng như huy động được sự hưởng ứng, chung tay từ nhiều tổ chức, cá nhân hơn nữa.

Nhìn lại 3 năm phát triển và xây dựng kế hoạch hành động của Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam - Ảnh 4

Bà Nguyễn Ngọc Lý - Người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản lý & Cố vấn kỹ thuật cao cấp Trung tâm CECR

Bà Nguyễn Ngọc Lý - Người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản lý & Cố vấn kỹ thuật cao cấp Trung tâm CECR - phát biểu về tinh thần của mạng lưới tại Hội nghị: “Các hồ nước ở Hà Nội hiện nay bị ô nhiễm rất nặng nề; nhưng chúng lại không biết nói. Chúng ta hãy trở thành những người nói thay cho hồ, cho nước.”

Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) được thành lập chính thức theo biên bản ghi nhớ hợp tác hoạt động bảo vệ nguồn nước Việt Nam ngày 19/1/2021, Mạng lưới VIWACON thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ nguồn nước, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam. Mạng lưới VIWACON hoạt động với sứ mệnh “bảo tồn tài nguyên nước, chung tay kết nối cộng đồng, các tổ chức xã hội, các nhà khoa học, doanh nghiệp và Nhà nước ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước”.

Mạng lưới VIWACON được thành lập với sự tham gia của nhiều tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, hiệp hội và cá nhân.

Trong đó có 6 tổ chức thành viên nòng cốt bao gồm: Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E), Trung tâm Tư vấn Phát triển Bền vững Tài nguyên nước và Thích nghi Biến đổi Khí hậu (CEWAREC), Viện Khoa học và Công nghệ môi trường Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (INEST), Hội nghề Cá Việt Nam (VINAFIS) và Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước (WARENCO).

Bài viết gốc

Anh Thư