HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ “SÁNG KIẾN ĐỊA PHƯƠNG - HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN VÌ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM”

27/06/2023 | Viết bởi: CECR

Sáng ngày 21/06/2023, 3 tại Khách sạn Novotel, 36 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương – Hợp tác và Phát triển vì Môi trường Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến địa phương (Local Works) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. 

 

Hội thảo có sự tham gia của gần 120 đại biểu đến từ các sở/ngành/tổ chức chính trị xã hội của Đà Nẵng; các tổ chức quốc tế; tổ chức khoa học xã hội, doanh nghiệp, và đặc biệt là các cộng đồng dân cư tại Đà Nẵng, Hà Nội và Quảng Nam đã có các sáng kiến nổi bật trong giải quyết các vấn đề môi trường.  

Tham quan Gian hàng của CECR 

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Hội thảo nhằm tổng kết, chia sẻ các kết quả và bài học của quá trình thúc đẩy sự tham gia của các bên, các ngành, đặc biệt là cộng đồng dân cư và doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết các vấn đề môi trường như bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải, cung cấp nước sạch, và bảo vệ môi trường không khí tại địa phương. Từ đó sẽ đưa ra các khuyến nghị cho phát triển và triển khai các dự án trong tương lai nói chung và của thành phố Đà Nẵng riêng, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các đối tác để hỗ trợ triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 theo Quyết định số 1099/QĐ-UBND ngày 02/4/2021 của UBND thành phố. Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra phiên bàn giao các sản phẩm và thực hành tốt về ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước, giảm thiểu rác thải nhựa cho các đối tác địa phương tại Đà Nẵng. 

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu chào mừng và khai mạc Hội thảo

Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

Bà Joyce Friedenberg, Điều phối viên Trưởng Chương trình Sáng kiến Địa phương tại Hoa Kỳ phát biểu chào mừng Hội thảo

Ông Nguyễn Đức Dương, Quản lý Chương trình Sáng kiến Địa phương, USAID, chia sẻ về chương trình sáng kiến địa phương đã thực hiện trong 5 năm qua tại Việt Nam 

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm CECR – đã có bài chia sẻ mang tên “Câu chuyện về Chung tay Bảo tồn Nguồn nước”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện về quá trình triển khai dự án “Chung tay Hành động bảo tồn nguồn nước” (CAWACON) do Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) thực hiện, Trung tâm CECR điều phối, TS. Hùng đã tái hiện lại những chặng đường, những thăng trầm, và những bài học quý báu đúc rút từ quá trình thực hiện dự án; qua đó, ghi nhận sự đoàn kết, đóng góp của các thành viên Mạng lưới VIWACON. Bài chia sẻ nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và đánh giá cao của USAID và Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng. 

Ông Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm CECR – chia sẻ về quá trình triển khai dự án Chung tay Hành động Bảo tồn nguồn nước

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó giám đốc Tổ chức GreenHub chia sẻ câu chuyện về quá trình triển khai dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” – LSPP

Ông Nguyễn Kiêu Cương – Đại diện tổ chức PHAD, chia sẻ câu chuyện về quá trình triển khai dự án “Các hoạt động địa phương Việt nam vì Sức khoẻ môi trường”

Bà Võ Thị Xuân Quyên, Quản lý chương trình Tổ chức Live&Learn, chia sẻ câu chuyện về quá trình triển khai dự án “Chung tay hành động vì không khí sạch” – CafCA

Hội thảo đã diễn ra Lễ bàn giao kết quả của hai dự án là Dự án “Chung tay Hành động Bảo vệ nguồn nước và Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương. Về phía dự án CAWACON có Ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn nguồn nước Việt Nam VIWACON, Ông Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm Môi trường và Cộng đồng đã đại diện ký biên bản bàn giào sản phẩm với Bà Nguyễn Thuý Anh – Trưởng Ban Hợp tác phát triển, Cục Quản Lý Tài Nguyên Nước, Bộ Tài Nguyên Môi trường và Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT thành phố Đà Nẵng. Lễ bàn giao có sự chứng kiến của Ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, Ông Võ Nguyên Chương – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, Bà Annie Wallace – Giám đốc Văn phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường – Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, Bà Joyce Friedenberg – Điều phối viên Trưởng Chương trình Sáng kiến Địa phương tại Hoa Kỳ.  

Ký nhận biên bản bàn giao các sản phẩm và kết quả thuộc khuôn khổ dự án “Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn Nước” và Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”

Về phía CECR, Bà Nguyễn Ngọc Lý – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Cộng đồng (CECR) và Ông Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng (2021 – 2023).  

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng (2021 – 2023)

Trao tặng Kỷ niệm chương dành cho các đối tác, đơn vị tiêu biểu

Ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày tổng kết Hội thảo

Một số hình ảnh nổi bật của Hội thảo:

 

 

Chiều ngày 21/06/2023, đoàn đại biểu có chuyến tham quan thực tế sáng kiến tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Đây là một trong các sáng kiến thuộc khuôn khổ Dự án “Chung tay Chung tay Hành động bảo tồn nguồn nước” (CAWACON) thể hiện rõ tính chất của  một sáng kiến địa phương với sự chỉ đạo của Sở TN&MT và sự chung tay của Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên & Môi trường, ngư dân và tiểu thương cùng sự hỗ trợ kỹ thuật và đồng hành của chuyên gia, cán bộ CECR, Sáng kiến đã đạt được những kết quả như kỳ vọng và tạo được dấn ấn tích cực với được đoàn tham quan của USAID và Sở TN&MT TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đoàn đã có chuyến tham qua với các mô hình sáng kiến địa phương khác tại TP. Đà Nẵng. 

Một số hình ảnh tham quan tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang:

 

— 

Chương trình Sáng kiến Địa phương (Local Works) là một trong những chương trình tiên phong của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác tại địa phương và lấy đối tác địa phương làm trung tâm để hỗ trợ giải quyết các thách thức nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua các hành động chung tay. Trong 05 năm triển khai, các sáng kiến địa phương đã có rất nhiều đóng góp cho công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.