Hội nghị khởi động Sáng kiến “Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang”

26/11/2022 | Viết bởi: ĐMS

Chiều ngày 24/11/2022, tại Đà Nẵng, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã tổ chức Hội nghị khởi động sáng kiến “Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang” thuộc dự án Chung tay Hành động Bảo vệ nguồn nước (CAWACON) do USAID tài trợ. Hội nghị được điều hành bởi ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng.   Tham dự buổi hội nghị còn có sự tham gia các đại diện của Bộ đội biên phòng, UBND Quận Sơn Trà, Phường Nại Hiên Đông, Phường Thọ Quang, Công ty URENCO và gần 40 ngư dân, tiểu thương tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Ảnh. Toàn thể lễ khởi động

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Trưởng ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đã trình bày mục tiêu, kế hoạch thực hiện của Sáng kiến kiến “Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang”. Sáng kiến tập trung vào việc nâng cao nhận thức của ngư dân, tiểu thương về các quy định BVMT tại Âu thuyền thông qua các giải pháp truyền thông hiệu quả, kết hợp truyền thống và ứng dụng công nghệ thông tin; Hình thành các mô hình phù hợp, hiệu quả cho cộng đồng người dân tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang trong việc thực hành các hoạt động theo đúng quy định, giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường nước tại Âu thuyền qua đó góp phần triển khai Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 06/07/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025.

Ảnh. Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Trưởng ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Đại diện đơn vị tài trợ, TS. Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm CECR cũng đã có những chia sẻ liên quan đến hoạt động. Theo ông, Dự án tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang được CECR xác định là một trong những hoạt động trọng tâm, quan trọng nhất của dự án CAWACON, hướng đến mục tiêu góp phần giảm thiểu ô nhiễm tại một trong những điểm nóng môi trường tại Đà Nẵng. Cùng chung tay, hỗ trợ thành phố thực hiện hiệu quả Quyết định 2375/QĐ-UBND và hỗ trợ giải quyết điểm nóng ô nhiễm theo kế hoạch của Đề án Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường, huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc thự hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, áp dụng những sáng kiến mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc góp phần bảo vệ nguồn nước tại Âu thuyền.

Ảnh. TS. Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm CECR

Sáng kiến tập trung vào 3 hoạt động cốt lõi: Hỗ trợ các phương tiện triển khai hoạt động truyền thông; Thực hiện các hoạt động truyền thông thúc đẩy thu gom, phân loại rác thải tại chợ tạp hóa, chợ đầu mối và tàu thuyền cập cầu cảng thông qua các biểu ngữ, tờ rơi, bản tin qua loa phát thanh, tuyên truyền qua Zalo, ứng dụng; Triển khai các mô hình huy động sự tham gia, đồng hành của cộng đồng bao gồm mô hình Tổ Giám sát môi trường cộng đồng, mô hình Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rác thải của Ngư dân, tiểu thương.

Bà Nguyễn Thị Kim Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường chia sẻ đây là Sáng kiến có cách tiếp cận sáng tạo, thực hiện hoạt động truyền thông theo cả cách thức truyển thống thông qua các biểu ngữ cũng như kết hợp sử dụng công nghệ thông tin qua các ứng dụng Zalo, ứng dụng chuyên dụng cho Âu thuyền Thọ Quang. Các mô hình trong sáng kiến thể hiện được sự cùng tham gia của cộng đồng, mà cụ thể là ngư dân và tiểu thương. Vì vậy, BQL Âu thuyền cần cân nhắc, tiếp thu các ý kiến của động đồng trong việc thực hiện các giải pháp truyền thông, các mô hình cần có sự tham gia của cộng đồng, do cộng cùng lên ý tưởng, và thực hiện để đạt được những hiệu quả tốt nhất.

Ảnh. Bà Nguyễn Thị Kim Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường

Trong phiên thảo luận, trao đổi của cộng đồng về các hoạt động của dự án, ngư dân, tiểu thương đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi liên quan:

Chú Nguyễn Xấu (Ngư dân tại Đà Nẵng) cho biết “Các loại rác trong quá trình thôi đánh bắt đều được tôi và các ngư dân khác vớt lên, mang về bờ, các rác thải phát sinh như chai nhựa, lon nước ngọt, lon bia chúng tôi cũng gom lại, mang về để bán. Chúng tôi chỉ đề xuất cần cung cấp cho chúng tôi những dụng cụ như vợt vớt rác, túi lưới đựng rác tốt hơn, phù hợp hơn để chúng tôi có thể thuận lợi tiếp tục thực hiện việc thu gom rác thải và mang về bờ. Tôi và đội thuyền đánh bắt của tôi hoàn toàn ủng hộ cao đối với hoạt động của dự án và cam kết sẽ tham gia đầy đủ

Theo anh Phan Châu Thanh (Ngư dân tại Đà Nẵng) cho biết “Từ khi có các tuyên truyền, hoạt động yêu cầu mang rác về bờ, khi tôi đi đánh bắt thì tất cả nước tôi uống có chai nước, túi nilon tôi đều bỏ vào túi treo ở phí sau thuyền. Có nhiều người ở tàu khác không thực hiện, tôi có nói với họ là bây giờ đã có những yêu cầu như vậy rồi, họ không chấp hành, bỏ rác xuống biển thì nó theo con nước cũng sẽ trôi ngược về bờ

Chú Nguyễn Xấu (ảnh trái) và anh Phan Châu Thanh (ảnh phải)

Ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở TNMT kết luận tổng kết lại buổi khởi động: “Chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến trong buổi khởi động, đối với các ý kiến liên quan trong khuôn khổ dự án, yêu cầu phía BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tiếp thu, điều chỉnh và thực hiện. Kính nhờ Trung tâm CECR tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để triển khai hiệu quả các hoạt động tại Âu thuyền. Đối với các ý kiến phản hồi liên quan khác, trong buổi họp định kỳ của Quyết định 2375 sẽ nêu ra để thảo luận, giải quyết các vấn đề của cộng đồng”

Ảnh. Ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở TNMT