CUỘC THI: Ý TƯỞNG SÁNG TẠO SỬ DỤNG NƯỚC THÔNG MINH

25/11/2022 | Viết bởi:

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nước thải từ lâu đã được xem là tài nguyên và việc tái sử dụng nước thải được xem là biện pháp hữu hiệu để giảm các áp lực về tài nguyên nước. Giảm thiểu nước thải và tái sử dụng nước giúp tránh lãng phí nước và cải thiện vòng tuần hoàn nước cho các sinh vật sống, hướng đến thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG6): “Đảm bảo đầy đủ và quản lý bền vững tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho tất cả mọi người”.

Trước những thách thức lớn như suy thoái tài nguyên nước dẫn đến thiếu nước sạch, hiệu quả sử dụng nước thấp, … bên cạnh các hoạt động tăng cường kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước, sự chung tay và tham gia hành động của các bên liên quan nhằm tăng cường nhận thức cũng như thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật liên quan đến tái sử dụng nước đặc biệt là các sáng kiến gắn liền với địa phương, giải quyết vấn đề cho địa phương cần được quan tâm nhằm đảm bảo tính bền vững.

Với chủ đề “Đà Nẵng chung tay bảo vệ nguồn nước”, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp với Dự Án Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước (CAWACON) tổ chức Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh nhằm tuyển chọn các ý tưởng, sáng kiến, các thiết kế, mô hình tái sử dụng nước thúc đẩy sử dụng nước thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu phù hợp với quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và điều kiện tại thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng tạo ra sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Qua đó, tạo nguồn ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi để giới thiệu kết nối với các vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Đăng ký tham gia cuộc thi tại đường link: https://forms.gle/bHTDubJjD8hFCeC29 

 

 

Đối tượng dự thi là sinh viên hiện đang học tập tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trung tâm giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề (gọi là các trường) đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sản phẩm dự thi là các mô hình/giải pháp/ý tưởng kỹ thuật, công nghệ, cách thức sử dụng tiết kiệm, tái sử dụng nước có hiệu quả cao, có giá trị khoa học về mặt lý thuyết và có giá trị ứng dụng thực tiễn có thể áp dụng được cho các doanh nghiệp.

Các tiêu chí đánh giá được sử dụng xuyên suốt Cuộc thi, với mục đích hỗ trợ tốt nhất việc phát triển các sáng kiến hữu ích trong việc tái sử dụng nước phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có tính khả thi cao, tính cần thiết, tính mới, tính sáng tạo,..

Ban tổ chức sẽ trao 10 giải thưởng gồm: 01 giải nhất trị giá 8.000.000 đồng, Giấy chứng nhận; 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 6.000.000 đồng, Giấy chứng nhận; 02 giải ba, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng, Giấy chứng nhận và 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng, Giấy chứng nhận. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng phụ cho các tác phẩm dự thi có ý nghĩa về hình thức, nội dung trị giá 500.000 đồng/tác phẩm.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 25/11/2022 đến 17 giờ 30 ngày 25/12/2022. Thông tin liên hệ: Viện Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Điện thoại: 0915.162.096 (gặp PGS.TS. Hoàng Thị Thu Hương); Email: huong.hoangthithu@hust.edu.vn hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng; Điện thoại: 0236.3537929 (gặp Chuyên viên Lê Thị Thanh Hà); Email: stnmt@danang.gov.vn.

Chi tiết về Thể lệ cuộc thi