CUỘC THI “Ý TƯỞNG SÁNG TẠO SỬ DỤNG NƯỚC THÔNG MINH” VÀ CHIA SẺ MÔ HÌNH TUẦN HOÀN, TÁI SỬ DỤNG NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

21/04/2023 | Viết bởi: CECR

Từ ngày 25/11/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thành phố Đà Nẵng- phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Viện Khoa học và Công nghệ môi trường – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (INEST), và Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng- đã phát động Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” trong khuôn khổ Dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” (CAWACON) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. 

Mục đích của Cuộc thi nhằm tuyển chọn các ý tưởng, sáng kiến, các thiết kế, mô hình tái sử dụng nước, thúc đẩy sử dụng nước thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu phù hợp với quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và điều kiện tại thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng tạo ra sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Qua đó, tạo nguồn ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi để giới thiệu kết nối với các vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. 

 

Rất nhiều ý tưởng đã được nộp về Cuộc thi trong hơn 02 tuần mở nhận hồ sơ. Đến ngày 10/12/2022, Ban tổ chức đã chọn ra 12 đội thi với 12 ý tưởng xuất sắc nhất, bước vào 02 buổi tập huấn nâng cao năng lực tại Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Qua các buổi tập huấn, các bạn sinh viên là thành viên các đội đăng ký dự thi đã được tìm hiểu và học tập phương pháp tư duy thiết kế và thiết kế giải pháp sáng tạo về chủ đề quản trị nước thông minh; cũng như trao đổi về vấn đề kỹ thuật của các đề xuất. Qua vòng tập huấn, 09 ý tưởng, sáng kiến đã được lựa chọn để bước vào Vòng Chung kết. 

 

2 buổi tập huấn

Ngày 22/04/2023, tại Hội trường Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (Số 54 Nguyễn Lương Bằng, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng), sẽ diễn ra Vòng Chung kết của Cuộc thi, có tên: “Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” và chia sẻ mô hình tuần hoàn, tái sử dụng nước tại doanh nghiệp”. Chương trình dự kiến có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo thành phố gồm: Sở TNMT Đà Nẵng; Giám đốc Trung tâm CECR; đại diện 02 trường Đại học (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng); và đặc biệt là sự hiện diện của hơn 50 sinh viên của 09 đội thi đến từ các trường đại học tham dự Cuộc thi.