Bảo vệ sông Cu Đê, kho dự trữ nguồn nước quan trọng của thành phố

27/03/2023 | Viết bởi: HOÀNG HIỆP

ĐNO - Ngày 21-3, tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang tổ chức hội thảo khoa học “Chung tay hành động bảo vệ tài nguyên nước lưu vực sông Cu Đê”, hưởng ứng ngày Nước thế giới (22-3).

Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng khẳng định, huyện đang bảo vệ, gìn giữ nguồn nước sông Cu Đê cho thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng khẳng định vai trò của sông Cu Đê là rất quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt cho thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng cho rằng, Đà Nẵng đang khai thác nước chủ yếu từ sông Vu Gia chảy qua nhiều khu dân cư đông đúc, khu vực phát triển đô thị và gần như chưa thể kiểm soát được chất lượng nước chảy về thành phố, do đó, vai trò của sông Cu Đê là rất quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt bảo đảm chất lượng.

Nhà máy nước Hòa Liên sắp đưa vào hoạt động và việc chung tay hành động bảo vệ tài nguyên nước sông Cu Đê diễn ra trong thời gian này cũng khẳng định vai trò, vị trí của sông Cu Đê đối với an ninh nguồn nước của thành phố.

Huyện xác định trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ, giữ gìn nguồn nước cho cả thành phố và đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho người dân về “5 có, 5 không”, trong đó 1 “có” là người dân có trách nhiệm bảo vệ rừng và bảo vệ nguồn nước.

Huyện cần các nhà khoa học, chuyên gia và cơ quan có liên quan giúp gỡ, hỗ trợ những giải pháp cụ thể bảo vệ, gìn giữ nguồn nước và nguồn lực để thực hiện, đặc biệt là những giải pháp để địa phương hạn chế được những thiệt hại, tác động do lũ lụt từ sông Cu Đê gây ra và phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện cũng mong nhận được sự chung tay, góp sức xây dựng mô hình đô thị sinh thái.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo "Chung tay hành động bảo vệ tài nguyên nước lưu vực sông Cu Đê". Ảnh: HOÀNG HIỆP

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Quang Vinh cho rằng, bảo vệ tài nguyên nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân và phải lấy phòng ngừa là chính, gắn với việc bảo vệ, phát triển rừng, khả năng tái tạo tài nguyên nước, kết hợp với bảo vệ chất lượng nước và hệ sinh thái thủy sinh, khắc phục, hạn chế ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

Bảo vệ sông Cu Đê là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và vô cùng cấp bách. Các giải pháp, hành động cụ thể của địa phương trong việc bảo vệ nguồn nước sông Cu Đê, kho dự trữ nguồn nước của thành phố Đà Nẵng được triển khai trong thời gian đến là bảo vệ rừng đầu nguồn; bảo về lưu vực đầu nguồn nước sông Cu Đê; đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải phát sinh các khu dân cư dọc sông; tiếp tục triển khai các dự án trồng rừng thay thế ở các tiểu khu trên địa bàn xã Hòa Bắc và các dự án kè các khu vực có nguy cơ sạt lở...

Th.S. Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị có cơ chế hỗ trợ sinh kế cho người dân, đồng bào Cơ tu đang ngày đêm bảo vệ, gìn giữ nguồn nước cho thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Th.S. Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị có cơ chế hỗ trợ sinh kế cho người dân, đồng bào Cơ tu đang ngày đêm bảo vệ, gìn giữ nguồn nước cho thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cũng đề xuất, kiến nghị các giải pháp bảo vệ rừng, vệ sinh môi trường trên lưu vực sông Cu Đê, sinh kế bền vững, mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng.

Th.S. Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho rằng, về tương lai, nếu xây dựng thêm hồ chứa trên sông Bắc có dung tích hữu ích hơn 50 triệu m3 thì cũng chỉ khai thác nước tối đa khoảng 400.000m3/ngày từ sông Cu Đê, cao nhất là 1/3 nhu cầu sử dụng nước của thành phố.

Trong khi đó, việc khai thác nước sông Vu Gia không bảo đảm an toàn và luôn thực tế những năm qua luôn phát sinh những sự cố.

Do đó, bên cạnh bảo vệ rừng đầu nguồn và nguồn nước trên lưu vực để có thể làm tăng được lưu lượng nước về, trong tương lai xa, cần tính đến việc xây dựng một hồ chứa ở sông Vàng (tỉnh Quảng Nam) cùng một hệ thống dẫn nước về cấp nước bổ sung cho sông Cu Đê vào mùa cạn.

Trước mắt, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cần đề xuất một cơ chế hỗ trợ sinh kế cho những người dân, nhất là đồng bào Cơ tu đang ngày đêm bảo vệ rừng cùng nguồn nước và kho dự trữ nước của thành phố.

Bài viết gốc

HOÀNG HIỆP